ปกติแล้วการปวดหัวแบบไมเกรนจะมีเกณฑ์หรือมาตรฐานการวินิจฉัยจากสมาพันธ์โรคปวดศีรษะโลกอยู่แล้ว หากเช็คอาการของตนเองแล้วตรงตามเกณฑ์เหลก็มีความเป็นไปได้ที่น่าจะเป็นไมเกรน เช่น มีอาการปวดหัวแบบตุบๆ ปวดหัวแบบข้างเดียวหรือย้ายข้างได้ เวลาที่เคลื่อนไหวหรือกระเทือนทำให้มีอาการปวดหัวมากขึ้นได้ รวมถึงตอนดูหนังโป๊ แล้วบางทีอาจจะมีอาการร่วม เช่น คลื่นไส้อาเจียน ตาสู้แสงไม่ได้ก็มักจะเข้าข่ายการเป็นไมเกรน
รู้ได้อย่างไรสิ่งไหนกระตุ้นไมเกรน
ปกติแล้วไมเกรนจะมีปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการ เช่น ความหิว ความร้อน ความอ้วน การนอนไม่เพียงพอ ความเครียด อารมณ์ทางเพศเวลาดูหนังโป๊ หรือแม้อากาศที่เปลี่ยนแปลง ปัจจัยในการกระตุ้นเหล่านี้ของแต่ละคนจะไม่เหมือนกันเลย ดังนั้นหากใครที่เป็นไมเกรนก็ควรจะมีการจดบันทึกข้อมูลต่างๆ ที่กระตุ้นให้เกิดอาการไมเกรนไว้ เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงการเกิดไมเกรนจากสิ่งเร้าเหล่านี้ โดยเฉพาะเวลาที่ดูหนังโป๊
ทำอย่างไรดี มีรอบเดือนทีไรเป็นไมเกรนทุกที
ไมเกรน นั้นชอบความคงที่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ช่วงที่มีรอบเดือนนั้นจะเกิดการแกว่งของฮอร์โมนทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงอย่างรวดเร็วสมองจะไวต่อการกระตุ้นมากยิ่งขึ้น เหมือนตอนดูหนังโป๊ การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้เกิดไมเกรนในช่วงนี้ การที่จะรู้ว่าอาการของไมเกรนที่เป็นนั้นมีผลสัมพันธ์กับการมีประจำเดือนหรือไม่ ต้องทำการบันทึกว่ามีความสัมพันธ์กันจริงๆ อย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไปเพื่อให้แน่ใจว่ามันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ การรักษาไมเกรนในช่วงรอบเดือนนั้นรักษาไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยาก จะง่ายกับผู้ที่รอบเดือนมาสม่ำเสมอ หากรู้ว่าจะมีรอบเดือนไมเกรนจะมาก็ให้ทานยาแก้ปวดไว้ก่อน ถ้าเป็นยาแก้ปวดทั่วไปกินก่อน 3-5 วัน (บางคนแนะนำ 7 วัน) ต่อเนื่องจนหายปวดหัวหรือหมดระยะประจำเดือน
ไมเกรนทำอย่างไรให้หายขาด
ไมเกรนก็คล้ายกับโรคภูมิแพ้ จะเห็นได้ว่าผู้ที่เป็นภูมิแพ้นั้นบางรายแทบไม่มีอาการเลย ถ้าไม่โดนปัจจัยมากระตุ้น ขณะที่บางคนมีอาการภูมิแพ้ตลอดเวลา หากอยู่ในสิ่งที่มีการกระตุ้นอาการ ไมเกรนเองก็เช่นกันการจะรักษาให้หายขาดไม่เกิดขึ้นเลยแม้จะไม่สามารถทำได้ 100% แต่ก็สามารถบรรเทาลดอาการลงได้มากหากได้รับการดูแลรักษาที่ดีเลี่ยงสิ่งเร้าปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ได้ดี โอกาสในการเกิดไมเกรนก็จะลดน้อยลงมาก
สุดท้ายการทานยาอาจจะไม่ใช่ทางออกในการรักษาไมเกรน หากอยากป้องกันไมเกรนโดยไม่พึ่งยาก็ต้องปรับพฤติกรรมของตนเอง เช่น ออกกําลังกายสม่ำเสมอ ลดการดื่มแอลกอฮอล์และควรระวังปริมาณคาเฟอีน เช่น การทานกาแฟ ไม่ควรเกิน 2 แก้ว การนอนต้องนอนให้ดีมีคุณภาพ