ปัญหาที่มากับอากาศร้อน คือการทำงานผิดปกติจนเกิดอาการฮีทสโตรก เนื่องจากการตากแดดนานๆ ใช้แรงหรือออกกำลังกายอย่างหนักในภาวะแวดล้อมมีอุณหภูมิสูงและเกิดขึ้นเมื่ออุณหภูมิร่างกายสูงถึง 40 องศา หรือมากกว่านั้น สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อหากอุณหภูมิร่างกายสูงเป็นเวลานาน เกิดอันตรายต่ออวัยวะสำคัญ เช่นปอด ไต สมองและกล้ามเนื้อได้ หากรักษาไม่ทันมีโอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายได้ในบางรายอาจถึงขั้นพิการและเสียชีวิตได้ นอนเปิดหนังโป๊ฝรั่งเย็ดหีไทยที่บ้านก็เสี่ยงไม่แพ้กัน เพราะระหว่างฟินกับหนังโป๊ฝรั่งเย็ดหีไทย หัวใจจะเต้นเร็วขึ้น จึงเสี่ยงมากขึ้น

โรคลมแดด หรือ ภาวะฉุกเฉินจากความร้อนแบ่งเป็นสองประเภทใหญ่ๆ ตามสาเหตุได้แก่
เกิดจากการที่อยู่ในสถานที่มีอุณหภูมิสูงแล้วทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงตามจะพบในคนที่อยู่ในพื้นที่บริเวณที่อากาศร้อนและชื้นเป็นเวลานาน
กรณีนี้อุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้นเกิดจากการที่ต้องอยู่ในสถาพอากาศร้อนจัดจากการทำงาน และจะเกิดได้ง่ายกับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับอากาศร้อนและมีอีกหลากหลายสาเหตุที่ทำให้มีโอกาสเกิดภาวะฮีทสโตรกได้ง่ายขึ้น เช่น อายุที่น้อยหรือมากเกินไปและมีโรคประจำตัว เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคปอด ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย การใช้ยาบางชนิดที่ทำให้สูญเสียสารน้ำ ร่างกายไม่สามารถตอบสนองอุณหภูมิที่สูงขึ้นได้อย่างเต็มที่รวมไปถึงการดื่มแอลกอฮอล์ ก็เป็นปัจจัยร่วมที่ทำให้ระบบการควบคุมอุณหภูมิร่างกายผิดปกติทำให้เกิดฮีทสโตรกได้ หรือร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นอย่างเฉียบพลัน เช่น ในกรณีที่ท่องเที่ยวในประเทศที่มีอากาศร้อนหรือในช่วงที่เกิดคลื่นความร้อนร่างกายไม่สามารถปรับตัวได้ทันก็ทำให้เกิดฮีทสโตรกได้

อันตรายของโรคลมแดด
ภาวะฮีทสโตรก หรือโรคลมแดดจะมีอาการและรูปแบบที่แตกต่างจาก สโตรก (stroke) คือ ภาวะฉุกเฉินของระบบประสาทจากหลอดเลือดสมองตีบ อุดตัน หรือแตกทำให้เกิดอาการชา อ่อนแรง พูดลำบาก ปากเบี้ยว หรือมีอาการทรงตัวผิดปกติเฉียบพลันต้องรับการรักษาเร่งด่วน แพทย์จะมีแนวทางการวินิจฉัยและการรักษาที่แตกต่างไปจากฮีทสโตรก ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงผิดปกติ
ภาวะฮีทสโตรกป้องกันได้ดังนี้ สวมใส่เสื้อผ้าโปร่งระบายลมได้ดี หากรู้ตัวว่าจะต้องไปอยู่ในสถานที่อากาศร้อนควรมรการป้องกันตัวเองจากแสงแดดโดยใส่แว่นกันแดด หมวกรวมถึงการทาครีมกันแดดที่มี SPF มากกว่า 15 ขึ้นไป ควรดื่มน้ำให้เพียงพอเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ รวมถึงการช่วยตัวเองกับหนังโป๊ฝรั่งเย็ดหีไทยขณะอาการร้อนการถ่ายเทไม่สะดวก หากมีผู้ป่วยที่ต้องสงสัยว่ามีอาการที่เข้าข่ายควรรีบติดต่อโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียง